Những sinh viên tình nguyện ăn, ngủ cùng dưa hấu

0

Hình ảnh những trái dưa nằm ngay ngắn trên vỉa hè cùng màu áo xanh tình nguyện xuất hiện ở nhiều tuyến đường của Hà Nội.
Trao đổi với chị Lê Thu Hà (cựu sinh viên Học viện Hành chính Quốc gia) – người đứng ra nhận mua dưa của đồng bào và nhóm sinh viên tình nguyện tại điểm bán dưa ngã tư Trung chuyển Cầu giấy, Hà Nội, chúng tôi mới thấm được ý nghĩa công việc họ đang làm và tấm lòng nhân đạo của người dân trên cả nước.

nhung-sinh-vien-tinh-nguyen-an-ngu-cung-dua-hau

Vui buồn cùng trái dưa

80 tấn dưa hấu tiêu thụ trong gần 1 tuần (từ 14 đến 19/5) là công sức mà chị Lê Thu Hà cùng 50 sinh viên tình nguyện tỉnh Thanh Hóa thuộc Đoàn sinh viên tình nguyện Hàm Rồng và Ban liên lạc sinh viên Thanh Hóa, Học viện Hành chính, giúp đồng bào Quảng Ngãi tiêu thụ.

Sinh viên tình nguyện Thanh Hóa Đoàn tình nguyện Hàm Rồng bốc dỡ dưa vào trưa 18/5 giữa trời nắng nóng.
Sinh viên tình nguyện bốc dỡ dưa vào trưa 18/5 giữa trời nắng nóng. Ảnh: Tấm Gương.
Chị Hà cho biết, đợt bán dưa này, ngoài số vốn trả về các hộ dân, tiền lãi thu về đều được các bạn sinh viên tình nguyện thống nhất trao tận tay cho hộ gia đình thuộc diện nghèo xã Bình Hiệp, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Điều đó đồng nghĩa việc chị và các sinh viên tình nguyện không nhận được lợi ích vật chất nào. Thế nhưng, những nụ cười vẫn luôn thường trực trên môi, những đôi tay, đôi chân vẫn thoăn thoắt làm việc không quản nắng mưa, để đưa những trái dưa ngon ngọt đến người tiêu dùng với tiêu chí “Người Việt Nam dùng hàng Việt Nam”.

Ngày 16/5 vừa qua, khi 20 tấn dưa hấu mà chị Hà cũng các bạn sinh viên vận chuyển về đến Hà Nội, thì trời nổi giông. Mưa tuôn xối xả. Những ánh mắt lo âu hướng về hàng ngàn trái dưa đang chờ tiêu thụ. May mà hôm sau, trời nắng đẹp, 20 tấn dưa bán hết trong ngày 17/5.

Đơn xin xác nhận dưa của đồng bào Quảng Ngãi mà chị Hà đưa ra.
Đơn xin xác nhận dưa của đồng bào Quảng Ngãi mà chị Hà đưa ra. Ảnh: Tấm Gương.
Xe chở dưa và kỉ niệm

Khi được hỏi về những khó khăn trên đường vận chuyển, chị Hà cho biết, đợt vận chuyển ngày 17/5, xe tải bị hỏng lốp trong đêm, khiến việc vận chuyển chậm trễ. Thường xe dưa sẽ về tới Hà Nội vào 22h – 23h và các bạn sinh viên hỗ trợ vận chuyển từ xe xuống điểm bán đến 4h sáng. Do bị trễ giờ nên đến 11h ngày 18/5, sinh viên mới chuyển xong 20 tấn dưa.

Thời tiết nắng nóng, mồ hôi nhễ nhại trên mặt, ướt đẫm áo, nhưng các bạn vẫn vui vẻ, nhiệt tình. Có những hôm chuyển dưa xong đã 3h – 4h sáng, các bạn buộc phải nghỉ ngơi tại xe tải, trên những đụn rơm, nằm bên nhau, hát nhau nghe và kể những câu chuyện trường lớp, cuộc sống. Chính những điều giản dị ấy đã tạo nên kỉ niệm và động lực cho các bạn trong những ngày tình nguyện khó khăn.

“Trời nắng thì đỡ chứ trời mưa khổ sở lắm. Chúng mình phải thức thâu đêm để chuyển dưa, đến sáng hôm sau lại bán. Có những bạn vừa làm, vừa học, vừa tham gia tình nguyện. Vì quá mệt mà ngủ thiếp luôn dưới trời mưa, gọi thế nào cũng không dậy, mọi người phải đi kiếm bìa cát tông che cho ngủ tiếp”, bạn Nguyễn Thị Lan tâm sự.

Những tấm lòng được đền đáp

Theo kế hoạch đợt 2, chị Hà sẽ hỗ trợ nông dân xã Bình Hiệp tiêu thụ 100 tấn dưa, nhưng tính đến ngày 18/5, 80 tấn dưa đã tiêu thụ gần hết chỉ trong 5 ngày. Kết quả này là sự đến đáp xứng đáng công sức và tấm lòng của chị cùng các bạn sinh viên tình nguyện.

“Hạnh phúc là khi những trái dưa ngon được đến với tay người tiêu dùng. Có những người mua về ăn, mua đi biếu… Nhìn những trái dưa được người dân mang về, mình thấy rất vui vì công sức của người nông dân đã được đền đáp, chứ nghĩ cảnh chăm sóc mấy tháng trời nhưng để thương lái mua chỉ với giá 500 đồng/1kg thật xót xa biết bao”, sinh viên tình nguyện Đoàn Hàm Rồng, lau giọt mồ hôi trên trán, nói.

Bình luận bằng Facebook

bình luận

Chia sẻ các mạng xã hội :

Leave A Reply