Thiêng liêng chủ quyền biển, đảo quê hương

0

Cờ Tổ quốc bay cao trên bầu trời, bên dưới là 11 con tàu rực sáng cùng 600 ngọn đuốc thiêng liêng được sinh viên (SV) thắp sáng là hình ảnh cuối cùng kết thúc chương trình tham gia Hội trại “Sinh viên với biển, đảo Tổ quốc” năm 2015 sau 3 ngày diễn ra (14 – 16/8).

Thiêng liêng chủ quyền biển, đảo quê hương

Bí thư Tỉnh đoàn Bình Định Nguyễn Minh Triết và Bí thư Tỉnh đoàn Bình Dương Nguyễn Phạm Duy Trang, cùng khánh thành cột cờ Tổ quốc trên đảo Cù Lao Xanh giai đoạn 2

“Tôi mong rằng qua chương trình này, tuổi trẻ trong và ngoài nước có thêm hành trang vững bước theo con đường mà các thế hệ cha ông, Ðảng, Bác Hồ và nhân dân ta đã lựa chọn: Cùng toàn dân tộc mưu trí, sáng tạo đấu tranh bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam” – Theo đồng chí Nguyễn Minh Triết, Bí thư Tỉnh đoàn.

Đây cũng là thông điệp của Hội trại, rằng chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc là thiêng liêng bất diệt. Mỗi công dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ đều có trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ chủ quyền quốc gia cho muôn đời sau.

Những hoạt động an sinh xã hội, trải nghiệm thực tế ở đảo Cù Lao Xanh và ở một số nơi trong tỉnh những ngày qua đã tiếp thêm nhiệt huyết yêu quê hương, yêu biển, đảo của 1.200 SV tham gia Hội trại. Từ đó, cảm nhận về tình yêu, về trách nhiệm đối với đất nước cũng sẽ sâu sắc hơn.

Thiêng liêng chủ quyền biển, đảo quê hương

Đoàn SV tham gia Hội trại tham quan Bảo tàng Quang Trung, huyện Tây Sơn

Theo bạn Nông Quỳnh Ngân, Thư ký Tổng Hội SV Việt Nam tại Anh, du học sinh hiện ít có cơ hội tìm hiểu thông tin và tình hình thực tế về biển, đảo, chủ quyền biển, đảo quê nhà. Vì vậy, các hoạt động Hội trại lần này như tiếp thêm tình yêu, định hướng hành động của tuổi trẻ trong việc bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Bạn Anh nói: “Tôi hy vọng, các tổ chức Đoàn, Hội trong cả nước tiếp tục quan tâm tổ chức nhiều hoạt động hướng về biển, đảo ý nghĩa như thế này để làm sợi dây liên kết giữa SV trong nước và SV Việt Nam ở nước ngoài có cùng nhận thức, cùng hành động vì chủ quyền biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Có nhiều cách để thể hiện tình yêu đất nước. Với vai trò của mình, tôi vinh dự sẽ là kênh chuyển tải những suy nghĩ của SV Việt Nam về vấn đề này đến các bạn bè SV quốc tế”.

Giáo sư Ngô Bảo Châu (ở giữa) và Giáo sư Phùng Hồ Hải (bên phải) giao lưu với các SV, ĐVTN ở TP Quy Nhơn

Giáo sư Ngô Bảo Châu (ở giữa) và Giáo sư Phùng Hồ Hải (bên phải) giao lưu với các SV, ĐVTN ở TP Quy Nhơn

Chủ tịch Cộng đồng kiến tạo địa cầu (Global Shapers) tại Hà Nội Trần Quang Hưng (25 tuổi, nguyên du học sinh ở Anh và Mỹ), cho biết, trước khi tham gia Hội trại lần này, Global Shapers tại Hà Nội đã tổ chức giải việt dã cho hơn 2.000 bạn trẻ; tổ chức các hội thảo dành cho du học sinh tìm hiểu kiến thức về chủ quyền biển, đảo, thảo luận cách thức để mỗi người thể hiện vai trò, trách nhiệm của mình với Tổ quốc. Đến với Hội trại lần này Hưng chia sẻ cảm nhận: “Những trải nghiệm vừa qua sẽ giúp chúng tôi nâng cao nhận thức, hiểu biết và trên hết là bồi đắp thêm tình yêu quê hương; để từ đó, dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào cũng đều phát huy vai trò tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo Việt Nam”.

Trao 85 suất học bổng, trị giá 2 triệu đồng/suất cho HS, SV là con ngư dân, cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại vùng biển, đảo

Trao 85 suất học bổng, trị giá 2 triệu đồng/suất cho HS, SV là con ngư dân, cán bộ chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại vùng biển, đảo

Đặc biệt, chương trình đã tạo cơ hội cho SV dự Hội trại và các bạn trẻ trong tỉnh giao lưu, trò chuyện với Giáo sư toán học Ngô Bảo Châu, Giáo sư Phùng Hồ Hải (Viện phó Viện Toán học Việt Nam). Trước 500 bạn trẻ, Giáo sư Ngô Bảo Châu nói rằng, con đường đúng đắn và thiết thực nhất để bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, biển, đảo của SV trong giai đoạn hiện nay là cố gắng hết sức để nâng cao tri thức, nghiên cứu và hiểu rõ lịch sử, địa lý, luật pháp Việt Nam cũng như quốc tế. “Khi các bạn đã có tri thức, kiến thức về luật pháp thì sẽ xây dựng đất nước vững mạnh, và không có quốc gia nào dám xâm phạm lãnh thổ”, ông nhấn mạnh.

Các bạn SV tham gia cuộc thi chạy việt dã “Vì tình yêu biển đảo”

Các bạn SV tham gia cuộc thi chạy việt dã “Vì tình yêu biển đảo”

Hội trại kết thúc. Mỗi SV có cảm nhận riêng với những kỷ niệm đáng nhớ. Song, chắc chắn trong tim mỗi người sẽ có một “góc riêng” dành cho Tổ quốc, ý thức trách nhiệm gìn giữ, bảo vệ chủ quyền quê hương. Bạn Trần Thị Thanh Hòa, quê ở TP Huế, SV Trường ĐH Huế, tâm sự: “Tuy lần đầu tiên đến Quy Nhơn nhưng tôi có cảm giác quen thuộc trong lòng khi bắt gặp những hình ảnh được trưng bày ở khu tưởng niệm về cụ Nguyễn Sinh Sắc sống và làm việc ở Huế”.

Đêm giao lưu lửa trại và liên hoan giã bạn

Đêm giao lưu lửa trại và liên hoan giã bạn

nguồn : baobinhdinh.com.vn


Bình luận bằng Facebook

Chia sẻ các mạng xã hội :

Comments are closed.